|

Phường Vĩnh Phúc: Tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025

Mỗi độ tết đễn xuân về là dịp để cho chúng ta được quây quần, vui vẻ bên gia đình sau một năm làm việc, để góp phần giúp gia đình đón tết an toàn, vui khỏe, hạnh phúc thì việc mua sắm cũng không thể thiếu.
content:

Khi Tết Nguyên đán đến gần, nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo, mứt tết cũng hoạt động khá nhộn nhịp. Tuy nhiên, nguy cơ mứt tết mất an toàn vệ sinh thực phẩm là điều rất dễ xảy ra khi điều kiện sản xuất của các cơ sở đều trong tình trạng tạm bợ, thủ công và vệ sinh không đảm bảo. Bên cạnh đó, nguyên liệu chế biến các loại mứt không được bảo quản hợp lý, thậm chí người sản xuất còn sử dụng thêm nhiều phụ gia, hóa chất độc hại để bảo quản và làm bắt mắt người tiêu dùng. Đối với các sản phẩm nem, chả và các sản phẩm từ thịt thì nguy cơ ô nhiễm hàn the rất dễ xảy ra. Việc dùng nhiều hàn the trong chế biến thực phẩm có thể gây ngộ độc cấp và mãn tính cho người sử dụng.

Không chỉ các loại mứt, rượu, nem, chả. Một số cơ sở kinh doanh nhập các mặt hàng được sản xuất không đảm bảo vệ sinh, còn rất nhiều các mặt hàng phục vụ tết được bày bán tràn lan tại các chợ với đủ màu sắc bắt mắt người tiêu dùng cũng luôn tiềm ẩn nguy cơ “ 3 không”: không nhãn mác, không ngày sản xuất và không hạn sử dụng.

Việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người và còn là quyền cơ bản của mỗi người dân; an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển giống nòi, tăng cường nguồn lực con người, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế- xã hội.

Để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, UBND phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình đề nghị toàn nhân dân cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:

1. Chọn thực phẩm an toàn. Chọn thực phẩm tươi. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.

2. Nấu chín kỹ thức ăn. Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn là bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

3. Ăn ngay sau khi nấu. Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm.

4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

5. Nấu lại thức ăn thật kỹ. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng và nhất thiết phải được đun kỹ lại.

6. Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn. Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Che, đậy, giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi dùng nước làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ. Và đặc biệt đối với các em học sinh, tuyệt đối không mua, ăn quà vặt quanh cổng trường học, không uống nước lã, nước đá mất vệ sinh; không ăn các loại thực phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không ăn quà vặt, ô mai, các loại kẹo xanh đỏ phẩm màu lòe loẹt, thực hiện rửa tay bằng xà phòng vào các thười điểm như trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi chơi hoặc cầm nắm vào đồ vật nơi công cộng, sau khi ho, hắt hơi.

 

 

Ngoài ra, hãy là những nhà tiêu dùng thông thái, luôn cảnh giác và tuân thủ nguyên tắc “ Nói không với thực phẩm trôi nổi trên thị trường, tránh mua những sản phẩm không rõ ghi tên, nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà xản xuất và không ghi hạn sử dụng”. Thực hiện tốt nguyên tắc mua sắm thông minh, ăn uống hợp lý không nên có thói quen mua và tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày tết tránh đồ ăn dễ bị hỏng lại mất ngon và lãng phí. Chỉ nên chuẩn bị thực phẩm cho 2 đến 3 ngày tết và cần có chế độ ăn hợp lý cho những thành viên, theo độ tuổi trong gia đình.

Mỗi người, mỗi nhà cũng tự ý thức, nêu cao trách nhiệm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vì sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; cùng đón chào năm mới Ất Tỵ an toàn, lành mạnh.

                                                                   ***Cán bộ VHTT phường***

23/09/2024 - 0 Lượt xem
Ngày 24/7. UBND quận Ba Đình đã ban hành Quyết định số 2191/QĐ-UBND v/v ban hành Chỉ số đánh giá kết quả cải cách hành chính của UBND các phường thuộc quận Ba Đình năm 2024
11/09/2024 - 0 Lượt xem
Ngày 08/9/2024, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành Công văn số 4253/SYT-BHYTCNTT về việc Công bố danh sách các cơ sở khám chữa bệnh đã liên thông thành công dữ liệu Giấy khám sức khoẻ lái xe lên Cổng...
21/08/2024 - 0 Lượt xem
Căn cứ công văn số 332/VP ngày 20/8/2024 của Văn phòng HĐND-UBND quận Ba Đình về việc Rà soát danh mục TTHC trên địa bàn quận tính đến ngày 15/8/2024, UBND phường Vĩnh Phúc thông báo danh mục...
09/08/2024 - 0 Lượt xem
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải vừa ký Văn bản số 2562/UBND-KSTTHC ngày 06/8/2024 về việc tập trung đẩy mạnh và công khai Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp tới tháng 7/2024.
09/08/2024 - 0 Lượt xem
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải đã ký ban hành Kế hoạch số 227/KH-UBND ngày 31/7/2024 về việc triển khai xác định Chỉ số cải cách hành chính năm 2024 của các Sở, cơ quan tương đương Sở và...
06/08/2024 - 0 Lượt xem
Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 362/TB-VPCP ngày 5/8/2024 thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang - Tổ trưởng Tổ công tác tại Phiên họp thứ năm của Tổ công tác cải cách thủ...
05/08/2024 - 0 Lượt xem
Các bước bấm biển số xe trên VNeID khi đăng ký xe lần đầu như sau:
03/07/2024 - 0 Lượt xem
Ngày 21/6/2024, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh vừa ký Quyết định số 3199/QĐ-UBND về việc ban hành Khung Chỉ số Cải cách hành chính áp dụng đối với các phòng chuyên môn và tương đương thuộc...
19/06/2024 - 0 Lượt xem
Sáng ngày 19/6, tại Hội trường tầng 5 UBND phường Vĩnh Phúc tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về CCHC, Chỉ số Par-index, sipas, papi năm 2024 và hướng dẫn bầu tổ trưởng dân phố nhiệm kỳ 2024 -...
12/06/2024 - 0 Lượt xem
Sáng ngày 12/6, UBND phường Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội nghị đối thoại với cá nhân, tổ chức về thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của UBND phường.
content:
content:

content:

Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 3169
Số lượt truy cập: 316407