Các bước bấm biển số xe trên VNeID khi đăng ký lần đầu

Các bước bấm biển số xe trên VNeID khi đăng ký xe lần đầu như sau:

Trước tiên, để có thể làm thủ tục này thì người chủ phương tiện cần có tài khoản VNeID ở mức độ 2 để đăng nhập cổng dịch vụ công.

Theo đó, người chủ phương tiện tiến hành theo trình tự các bước như sau:

Bước 01: Sau khi đăng nhập cổng dịch vụ công, công dân chọn vào mục “Đăng ký, cấp biển số xe lần đầu thực hiện tại công an cấp tỉnh” và ấn chọn nộp hồ sơ.

Bước 02: Tại đây, công dân tiến hành kê khai chính xác, đầy đủ và trung thực về các nội dung quy định trong Mẫu giấy khai đăng ký xe.

Sau đó, công dân có thể tùy chọn sử dụng dịch vụ bưu chính để nhận chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tại nhà.

Bước 03: Cổng dịch vụ công, VNeID thông báo biển số xe được cấp; hướng dẫn nộp lệ phí qua tin nhắn điện thoại, thư điện tử hoặc thông báo trên VNeID để chủ xe nộp tiền qua tiện ích thanh toán online.

Sau khi thanh toán thành công lệ phí đăng ký xe, Hệ thống sẽ gửi thông báo cho chủ xe về việc hoàn thành nộp lệ phí.

Bước 04: Cán bộ đăng ký xe tiếp nhận, kiểm tra, hiệu chỉnh dữ liệu từ Cổng dịch vụ công và ứng dụng VNeID chuyển về hệ thống đăng ký, quản lý xe.

Sau đó thực hiện thủ tục trình lãnh đạo cấp có thẩm quyền duyệt, ký hồ sơ xe... và trả chứng nhận đăng ký xe và biển số cho chủ xe qua bưu điện.

Bước 05: Tại đây, khi tiếp nhận chứng nhận đăng ký xe và biển số, chủ xe gửi cho cơ quan đăng ký xe Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (có dán bản chà số máy, số khung của xe, đóng dấu giáp lai của cơ sở sản xuất) qua dịch vụ bưu chính mà không cần mang xe trực tiếp đến trụ sở cơ quan đăng ký xe.

Cán bộ tiếp nhận Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng sẽ kiểm tra, đối chiếu với dữ liệu trên hệ thống và tải lên hệ thống đăng ký, quản lý xe.

Trường hợp chủ xe không gửi Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng hoặc thông tin bản chà số máy, số khung cung cấp không đúng với thông tin đã kê khai thì phải mang phương tiện đến cơ quan đăng ký xe để chà số máy, số khung và nhận kết quả.

(2) Lệ phí cấp biển số xe khi đăng ký xe lần đầu là bao nhiêu?

Căn cứ Điều 5 Thông tư 60/2023/TT-BTC quy định về mức lệ phí cấp giấy đăng ký xe và biển số định danh mới nhất hiện nay như sau:

Số TT

Nội dung thu

Khu vực I

Khu vực II

Khu vực III

Cấp lần đầu chứng nhận đăng ký kèm theo biển số.

Xe ô tô, trừ xe ô tô quy định tại điểm 2, điểm 3 Mục này

Xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống (bao gồm cả xe con pick-up).

20.000.000

1.000.000

Rơ moóc, sơ mi rơ moóc đăng ký rời.

Xe mô tô.

Trị giá đến 15 triệu đồng.

1.000.000

Trị giá trên 15 đến 40 triệu đồng.

2.000.000

Trị giá trên 40 triệu đồng.

4.000.000

Trong đó:

- Khu vực I: Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh bao gồm tất cả các quận, huyện trực thuộc thành phố không phân biệt nội thành hay ngoại thành.

- Khu vực II: Thành phố trực thuộc Trung ương (trừ thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh) bao gồm tất cả các quận, huyện trực thuộc thành phố không phân biệt nội thành hay ngoại thành; thành phố trực thuộc tỉnh, thị xã bao gồm tất cả các phường, xã thuộc thành phố, thị xã không phân biệt phường nội thành hay xã ngoại thành, ngoại thị.

- Khu vực III: Các khu vực còn lại.

Bên cạnh đó, Thông tư 60/2023/TT-BTC cũng nêu rõ, tổ chức, cá nhân có trụ sở, nơi cư trú ở khu vực nào thì nộp lệ phí cấp chứng nhận đăng ký, biển số phương tiện giao thông theo mức thu lệ phí quy định tương ứng với khu vực đó.

Trường hợp là xe mới, tổ chức, cá nhân trúng đấu giá nộp lệ phí cấp chứng nhận đăng ký, biển số phương tiện giao thông, như sau:

- Đăng ký cấp giấy chứng nhận, biển số tại khu vực I áp dụng mức thu lệ phí tại khu vực I.

- Đăng ký cấp giấy chứng nhận, biển số tại khu vực II và khu vực III áp dụng mức thu lệ phí tại khu vực II.

Trường hợp là xe ô tô, xe mô tô của công an sử dụng vào mục đích an ninh đăng ký tại khu vực I hoặc đăng ký tại Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an thì áp dụng mức thu tại khu vực I.

Ngoài ra, trị giá xe mô tô còn được dùng để làm căn cứ áp dụng mức thu lệ phí cấp chứng nhận đăng ký, biển số phương tiện giao thông là giá tính lệ phí trước bạ tại thời điểm đăng ký.