UBND phường Vĩnh Phúc Tổng kết Cuộc thi “Ngõ phố Xanh, sạch, đẹp” chào mừng Sea game 31.

Chiều ngày 30/6 UBND Phường Vĩnh Phúc tổ chức Tổng kết cuộc thi “Ngõ phố sáng, Xanh, Sạch, Đẹp.

Theo đó, Về dự với Hội nghị có các đ/c lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội của phường, các đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng Ban CTMT, Tổ trưởng dân phố.

Cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp” là một trong nhiều hoạt động được duy trì thường niên trên địa bàn quận Ba Đình nói chung và phường Vĩnh Phúc nói riêng.

Với mục đích nhằm tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân về vai trò, ý thức, trách nhiệm trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm trật tự đô thị, nâng cao ý thức xây dựng nếp sống thanh lịch, văn minh. Ngày 17/3/2022, UBND quận đã ban hành kế hoạch số 111/KH-UBND tổ chức cuộc thi “Ngõ, phố sáng, xanh, sạch, đẹp” trên địa bàn quận vừa là hoạt động chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo, UBND phường Vĩnh Phúc đã phát động tổ chức triển khai, xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi, thành lập ra Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và ban hành quy chế cuộc thi

Cuộc thi gồm hai nội dung chính, đó là: Thực hiện trật tự, vệ sinh sạch sẽ và tạo cảnh quan môi trường đẹp, được cụ thể hóa bằng 15 tiêu chí như: Không có rác thải, đất cát tồn đọng rơi vãi trên vỉa hè, lòng đường. Không có quảng cáo rao vặt treo, trên tường nhà và nơi công cộng. Không tập kết vật liệu xây dựng bừa bãi, không biển quảng cáo, mái che, mái vẩy sai quy định; Trồng hoa, cây cảnh đường ngõ, phố, trên ban công.

Tuy mới triển khai trong vòng 01 tháng nhưng cuộc thi đã nhận được sự quan tâm nhiệt tình, sôi nổi của lãnh đạo, cán bộ và đông đảo Nhân dân trên địa bàn phường. Cuộc thi được triển khai rộng rãi ở cả 24 TDP tham gia, các ngõ đăng ký đều đảm bảo các tiêu chí dự thi theo quy chế của quận.

Qua thực tiễn triển khai thực hiện cuộc thi trên địa bàn phường đã xuất hiện nhiều điểm sáng, cách làm sáng tạo; vận dụng được nguồn lực của cộng đồng, xã hội hóa vào công tác giữ gìn vệ sinh môi trường cảnh quan đô thị. Duy trì phong trào vệ sinh chiều thứ 6 và sáng thứ 7 tại các cơ quan, đơn vị, tổ dân phố, khu dân cư

Sau khi triển khai thực hiện cuộc thi, không gian đô thị, các khu vực công cộng và các tuyến đường, ngõ, các khu dân cư trên địa bàn phường Vĩnh Phúc đã có sự thay đổi rõ rệt, ý thức của mỗi người dân, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn phường đã và đang dần được nâng cao, nhận thức rõ nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong công tác xây dựng phường “Xanh - Sạch - Đẹp”,

Dưới sự chỉ đạo Đảng ủy - UBND phường, sự tham gia của các ban ngành đoàn thể, các đơn vị, đặc biệt là từ địa bàn dân cư, tổ dân phố và nhân dân mỹ quan đô thị có nhiều chuyển biến tích cực, phong quang, sạch, đẹp hơn, các điểm chân rác dần được xóa bỏ, ý thức của nhân dân trong việc chấp hành các quy định về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường được nâng lên rõ rệt.

Cuộc thi đã diễn ra thành công đúng với mục đích yêu cầu của Ban tổ chức. Những ngõ được giải cao đều xuất sắc vượt qua nhiều tiêu chí của Ban tổ chức như: Có cảnh quan đẹp, vệ sinh sạch sẽ; Không có quảng cáo rao vặt, lấn chiếm hành lang, Không có vật nuôi chạy rông, phóng uế ra đường.

Sau khi tổng hợp kết quả chấm thi của Ban giám khảo, Ban tổ chức cuộc thi Ngõ phố xanh, sạch, đẹp phường đã chọn ra 3 ngõ giải nhất của phường thuộc TDP 6,7,10B. Các ngõ giải nhất của phường tham dự cuộc thi cấp quận cũng đã xuất sắc khi dành được 02 giải xuất sắc quận (Tổ 6,7) và 01 giải nhất toàn quận (Tô 10B)

Kết quả tuy chưa nhiều nhưng đây chính là động lực để cán bộ và nhân dân phường Vĩnh Phúc tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022, các tiêu chí “Văn minh đô thị”, xây dựng phường Vĩnh Phúc luôn xanh, sạch, đẹp.

UBND phường mong muốn qua cuộc thi này, người dân sẽ cùng đoàn kết, chung tay giữ gìn và phát triển để phường Vĩnh Phúc có thêm nhiều ngõ phố xanh – sạch – đẹp hơn nữa, phong trào giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp không còn dừng lại ở một cuộc thi, mà còn được duy trì, nhân rộng, tạo thành nét văn hóa tích cực, đúng với mục tiêu phường Vĩnh Phúc đang hướng tới.

Mặc dù đã có những chuyển biến tích cực, song để xây dựng ý thức bảo vệ các tuyến phố, ngõ phố xanh, sạch, đẹp, cần có quá trình liên tục, lâu dài cùng nhiều giải pháp đi kèm. Chẳng hạn, như phong trào dọn vệ sinh các ngõ, phố được triển khai khá tốt vào những ngày cuối tuần. Thế  nhưng những ngày tiếp sau lại xuất hiện điểm rác tự phát. Một số nơi vẫn còn tồn tại tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm nơi buôn bán; vật nuôi thả rông, tái diễn quảng cáo rao vặt…

Cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp” không chỉ nằm trong phạm vi xây dựng, duy trì một, hai tuyến phố điển hình, mà mục tiêu là đưa phong trào lan tỏa rộng khắp tới từng ngõ phố, gia đình, góp phần tạo hiệu ứng tích cực.

Với ý nghĩa đó, UBND phường Vĩnh Phúc tiếp tục duy trì tuyên truyền bằng nhiều hình thức, Tăng cường phổ biến, nhân rộng các mô hình hay, sáng kiến điển hình thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, coi trọng chỉ tiêu môi trường trong đánh giá, xếp loại khu phố, tổ dân phố văn hóa, đề xuất khen thưởng kịp thời các tổ dân phố, khu dân cư cảnh quan ngõ, ngách sáng, xanh, sạch, đẹp, an ninh trật tự ổn định.

Danh sách giải thưởng của các tổ dân phố:

TỔ

Giải

1C

Giải KK

Một số hình ảnh trao giải tại Hội Nghị:

****Hồng Lượng****