Thực hiện nghiêm nếp sống văn minh tại nơi thờ tự

Thực hiện nghiêm nếp sống văn minh tại nơi thờ tự
content:

Vì vậy, ngoài tục lệ cúng gia tiên, trong dịp đầu năm mới người dân thường tìm về các đình, đền, chùa để cầu phúc, cầu may cho gia đình với mong muốn những điều tốt đẹp nhất trong năm mới.

 

 

Trẩy hội mùa xuân đã trở thành nét đẹp trong đời sống tinh thần của nhân dân ta và mang đậm ý nghĩa nhân văn tốt đẹp. Qua đó, thể hiện niềm tin cùng mong muốn khởi đầu một năm mới nhiều thuận lợi và còn là dịp tham quan, thưởng ngoạn khung cảnh, kiến trúc tại các di tích lịch sử, văn hoá, gắn kết cộng đồng.

 

 

Quận Ba Đình với vị trí là trung tâm hành chính - chính trị quốc gia, vùng đất địa linh nhân kiệt với nhiều di tích đình, đền, chùa, kiến trúc thành lũy… in đậm dấu ấn lịch sử. Tiêu biểu như Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long, chùa Một cột, đền Quán Thánh, đền Voi Phục, đền Núi Sưa, đền Thuỷ Trung Tiên… là nơi thu hút hàng trăm nghìn lượt khách vào mỗi dịp tết đến, xuân về.

 

 

UBND quận – Ban Quản lý di tích đề nghị các tổ chức, cá nhân, người dân tham quan tín ngưỡng cần nghiêm chỉnh chấp hành các nội quy, quy định của nhà đền; Chủ động nâng cao nhận thức, ý thức tự giác trong thực hiện nếp sống văn minh tại di tích, nơi thờ tự; nêu cao tinh thần trách nhiệm về giữ gìn, bảo vệ những giá trị (vật chất và tinh thần) của di tích. Cụ thể: Trang phục lịch sự, phù hợp với thuần phong mỹ tục và không khí linh thiêng tại nơi thờ tự; chú ý giữ khoảng cách tối thiểu theo quy định; Tuân thủ quy định trong việc dâng đồ lễ, khấn vái, tránh sa đà vào các hoạt động mê tín và bị kẻ xấu lợi dụng; Không chen lấn, xô đẩy nhau gây mất trật tự hoặc giành giật, tranh cướp lộc và đồ lễ, rải tiền lẻ, hóa sớ không đúng nơi quy định... trong khu vực di tích; Giữ gìn cảnh quan, môi trường tại các di tích; thực hiện ứng xử văn hoá, văn minh dịch vụ và thương mại tại nơi thờ tự; Hạn chế, tránh lãng phí trong việc đốt vàng mã tại các di tích.

 

 

Đặc biệt, UBND quận- Ban Quản lý di tích đề nghị người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, bảo quản tốt tài sản cá nhân, đề phòng nạn trộm cắp, cướp giật; Chú ý quan sát khi vào chỗ khu vực lễ đông người, không để kẻ gian lợi dụng trộm túi, ví, điện thoại... Đồng thời nghiêm túc lắng nghe hướng dẫn của Ban Quản lý di tích khi vào tham quan, tín ngưỡng; kịp thời báo cáo lực lượng Công an, Ban Quản lý di tích khi phát hiện kẻ gian lợi dụng, ảnh hưởng đến bản thân và những người xung quanh...

 

 

Qua đó, góp phần bảo vệ tài sản cá nhân và làm gia tăng những giá trị văn hoá; cùng gia đình và người thân vui xuân, đón Tết an toàn và hạnh phúc.

content:
content:

content:

Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 528
Số lượt truy cập: 254587