Phường Vĩnh Phúc: Tăng cường hỗ trợ người hưởng an sinh xã hội mở tài khoản ngân hàng SHB miễn phí

Chiều 13/01, UBND phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình phối hợp với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) Phòng Giao dịch 355 Đội Cấn, chi nhánh Ba Đình triển khai mở tài khoản ngân hàng miễn phí cho người hưởng an sinh xã hội trên địa bàn phường.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện chuyển đổi số, trong đó có thực hiện chi trả không dùng tiền mặt đối với người hưởng chính sách an sinh xã hội. UBND phường Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua nhiều hình thức như: Zalo tổ dân phố, đài truyền thanh, cổng thông tin điện tử của phường, trang fanpage: “Tôi yêu phường Vĩnh Phúc” đến người dân đang hưởng chế độ an sinh xã hội trên địa bàn phường .

Hiện nay, phường Vĩnh Phúc có 466 người hưởng các chính sách an sinh xã hội hàng tháng (Trong đó có 261 người hưởng chế độ ưu đãi người có công và 205 người hưởng trợ giúp xã hội).

UBND phường phối hợp với Công an phường và Tổ Công tác Đề án 06 tích cực tuyên truyền, vận động người hưởng chính sách an sinh đăng ký nhận kinh phí chi trả hàng tháng qua tài khoản ngân hàng.

Các trường hợp chưa có tài khoản ngân hàng, UBND phường phối hợp với ngân hàng SHB để mở tài khoản miễn phí. Đối với những người đảm bảo sức khỏe, năng lực hành vi dân sự theo quy định Pháp luật sẽ được mở tài khoản chính chủ. Đối với các trường hợp đặc biệt như: Đau ốm, khuyết tật nặng, già yếu... thì có thể thực hiện mở tài khoản thông qua người giám hộ hoặc người được ủy quyền theo Pháp luật.

Sau một buổi chiều làm việc, đã có 24 người dân được mở tài khoản ngân hàng miễn phí.

Kết quả thực hiện công tác tuyên truyền từ ngày 8/01/2024 đến ngày 13/01/2024 là 445/461 đạt 96,5% số người tham gia đăng ký nhận tiền qua tài khoản.

Việc chi trả trợ cấp qua tài khoản ngân hàng sẽ mang đến nhiều tiện ích cho người hưởng như: tiết kiệm chi phí, giảm thời gian đi lại cho người thụ hưởng, hỗ trợ đúng đối tượng, kịp thời, tiện lợi và về lâu dài giúp các đối tượng tiếp cận với các dịch vụ tài chính tốt hơn, minh bạch hơn. Bên cạnh đó, việc nhận chi trả trợ cấp qua hình thức chuyển khoản sẽ góp phần quản lý người hưởng chính sách xã hội từ địa phương đến ngành dọc cấp trên được thuận lợi, bảo đảm kịp thời.

Qua khảo sát thực tế vẫn còn 21 người hưởng chính sách an sinh xã hội mong muốn được nhận tiền mặt với nhiều lý do như: Việc di chuyển từ nhà đến Phòng Giao dịch hoặc cây rút tiền không thuận lợi; Không biết cách rút tiền; già yếu, không nhớ được mật khẩu, mã pin; Không muốn ủy quyền cho người khác nhận thay...

Tuy nhiên, thời gian tới, UBND phường Vĩnh Phúc tiếp tục phối hợp với Công an phường và Tổ Công tác Đề án 06 tích cực tuyên truyền người dân mở tài khoản, thực hiện chi trả bằng hình thức chuyển khoản không dùng tiền mặt.

Một số hình ảnh:

***Công chức Văn hóa xã hội***