NHỮNG LỢI ÍCH KHI CÀI ĐẶT, KÍCH HOẠT TÀI KHOẢN ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ VNEID

Hiện nay, nhiều người dân vẫn có thắc mắc vì sao phải làm định danh điện tử? Giữa tài khoản định danh điện tử và thẻ căn cước công dân (CCCD) có gì khác nhau? Tại sao đã được cấp CCCD rồi mà vẫn cần đăng ký tài khoản định danh điện tử? Những lợi ích của tài khoản định danh điện tử mức 1, mức 2 ra sao? Để giải đáp những thắc mắc của người dân, chúng tôi sẽ nêu những lợi ích mà khi có tài khoản định danh điện tử sẽ tạo điều kiện giúp người dân có thể thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử, bảo đảm tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả hơn so với trước đây.
content:

Căn cứ Nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định về định danh và xác thực điện tử. Tại khoản 12 Điều 3 Nghị định 59/2022/NĐ-CP có định nghĩa về VNeID như sau: “VNelD” là ứng dụng trên thiết bị số; “dinhdanhdientu.gov.vn”, “vneid.gov.vn” là trang thông tin định danh điện tử do Bộ Công an tạo lập, phát triển để phục vụ hoạt động định danh điện tử và xác thực điện tử trong giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công và các giao dịch khác trên môi trường điện tử; phát triển các tiện ích để phục vụ cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Do đó, khi có tài khoản định danh điện tử người dân có thể thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử, bảo đảm tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả hơn so với trước đây. Mục đích chính của VNeID bao gồm:

- Phục vụ hoạt động định danh điện tử và xác thực điện tử trong giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công và các giao dịch khác trên môi trường điện tử;

- Phát triển các tiện ích để phục vụ cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tài khoản định danh điện tử cá nhân được chia thành 2 mức độ với những thông tin và giá trị sử dụng không giống nhau. Tài khoản định danh điện tử mức độ 1 có giá trị chứng minh các thông tin của công dân như: số định danh cá nhân; họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân của chủ thể danh tính điện tử. Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ CCCD trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ Căn cước công dân; có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó; đồng thời, khi chủ thể danh tính điện tử sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trong các hoạt động, giao dịch điện tử thì có giá trị tương đương với việc xuất trình giấy tờ, tài liệu để chứng minh thông tin đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử…. Như vậy, khi người dân giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo.

 

Để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 qua ứng dụng VNelD đối với công dân đã có thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử, công dân cần thực hiện các bước cơ bản sau:

Bước 1: Công dân sử dụng thiết bị di động tải và cài đặt ứng dụng VNelD.

Bước 2: Công dân sử dụng ứng dụng VNelD để nhập thông tin về số định danh cá nhân và số điện thoại hoặc địa chỉ thư điện tử; cung cấp các thông tin theo hướng dẫn trên ứng dụng VNelD; thu nhận ảnh chân dung bằng thiết bị di động và gửi yêu cầu đề nghị cấp tài khoản định danh điện tử tới cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử qua ứng dụng VNelD.

Bước 3: Cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua ứng dụng VNelD hoặc tin nhắn SMS hoặc địa chỉ thư điện tử.

Để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Bước 1: Công dân đến Công an xã, phường hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân để làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử.

Công dân xuất trình thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử, cung cấp thông tin về số điện thoại và đề nghị bổ sung thông tin (Thẻ BHYT, Giấy đăng ký xe, Giấy phép lái xe…) được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận nhập thông tin công dân cung cấp vào hệ thống định danh và xác thực điện tử; chụp ảnh chân dung, thu nhận vân tay của công dân đến làm thủ tục để xác thực với Cơ sở dữ liệu căn cước công dân và khẳng định sự đồng ý đăng ký tạo lập tài khoản định danh điện tử.

Bước 3: Cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua ứng dụng VNelD hoặc tin nhắn SMS đến số điện thoại đã đăng ký.

Với mục đích nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vị trí, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng và tiện ích của tài khoản định danh điện tử đối với các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, từ đó, tạo sự đồng thuận tham gia, sử dụng tài khoản định danh điện tử phổ biến trong các giao dịch hàng ngày. Thời gian qua, Ban chỉ đạo Đề án 06 phường Vĩnh Phúc đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tổ chức triển khai nhiều cuộc vận động, tuyên truyền, hướng dẫn người dân trên địa bàn cài đặt tài khoản định danh điện tử. Đặc biệt, Công an phường, cán bộ UBND phường, đoàn thanh niên, lực lượng dân quân tự vệ cùng đội ngũ cán bộ cơ sở… đã không quản ngại ngày, đêm, quyết liệt tham gia, thể hiện trách nhiệm trong việc triển khai đợt cao điểm tuyên tuyền, hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử. Phường Vĩnh Phúc phấn đấu đến hết ngày 30/6/2023, hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao theo Mệnh lệnh số 01 của Công an thành phố Hà Nội.

content:
content:

content:

Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 475
Số lượt truy cập: 231670