Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch 146/KH-UBND ngày 10/5/2024 vể triển khai giải pháp ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Kế hoạch nhằm tuyên truyền, phổ biến việc ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng đến người  hưởng, chính quyền các cấp, các ngành thuộc Thành phố.

Đồng thời, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn Thủ đô về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách thuận lợi.

Tại Kế hoạch, BHXH thành phố được giao chủ trì, phối hợp Công an Thành phố, Văn phòng UBND thành phố, Trung tâm dữ liệu Quốc gia về dân cư, UBND cấp huyện, xã triển khai phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng trên nền Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Phối hợp chặt chẽ, triển khai chi trả đúng người, đúng chế độ công khai, minh bạch không để xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách này gây mất niềm tin trong nhân dân đảm bảo việc chi trả đúng quy định của pháp luật.

Chỉ đạo các đơn vị có liên quan xây dựng nội dung, tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền để người dân biết, tiếp cận và đồng tình ủng hộ.

Phối hợp chặt chẽ với cơ quan thường trực phụ trách Đề án 06 của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính, Chuyển đổi số và Đề án 06 Thành phố (Công an Thành phố) và các đơn vị có liên quan theo dõi, đôn đốc, giám sát, hướng dẫn việc triển khai thực hiện các nội dung của Kế hoạch này.

Phối hợp với các Sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan báo cáo cấp có thẩm quyền để kịp thời xử lý những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng không dùng tiền mặt.

Công an thành phố có trách nhiệm phối hợp, rà soát, xác minh, làm sạch thông tin đối tượng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng nhằm góp phần chuyển đổi số ngành Bảo hiểm xã hội, kịp thời điều chỉnh thông tin công dân đảm bảo dữ liệu dân cư luôn "đúng, đủ, sạch, sống" tăng cường hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.  Chỉ đạo Công an cấp huyện, cấp xã tham mưu UBND cùng cấp phối hợp bộ phận Bảo hiểm cùng cấp rà soát, lập danh sách các trường hợp công dân thường trú trên địa bàn được hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng nhưng hiện nay đã đi khỏi nơi đăng ký thường trú.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội tập trung tăng cường và bố trí cán bộ đơn vị phối hợp với Công an Thành phố, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân các cấp, Công an các cấp cả trong và ngoài giờ hành chính (kể cả ngày thứ 7, chủ nhật) để tập trung làm thủ tục đăng ký tài khoản cho người dân; đảm bảo hoàn thành xong trước ngày 30/5/2024.

Các Sở, ban, ngành Thành phố phổ biến nội dung chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng không dùng tiền mặt đến toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan đơn vị mình nắm rõ tiện ích ứng dụng dữ liệu dân cư, chuyển đổi số trong hoạt động quản lý nhà nước.

UBND các quận, huyện, thị xã; UBND các xã, phường, thị trấn chỉ đạo hệ thống truyền thanh cơ sở tăng cường thời lượng phát thanh vào các khung giờ phát thanh trong ngày; tổ chức lồng ghép vào các cuộc họp, sinh hoạt cộng đồng để tuyên truyền cho người dân đạt hiệu quả cao nhất.

Hội Cựu Chiến binh, Hội Phụ nữ, Thành Đoàn Hà Nội chỉ đạo bộ phận trực thuộc cấp huyện, cấp xã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền về tiện ích ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng không dùng tiền mặt.