Ba Đình: Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 18, HĐND Thành phố khóa XV

Ngày 18/5, UBND quận Ba Đình thực hiện công văn số 1504/UBND-TH về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 18, HĐND Thành phố khóa XV.

Theo đó, UBND quận Ba Đình trân trọng báo cáo như sau:

Câu 1: Thực hiện Nghị quyết số 08/2019/NQ-HĐND ngày 10/7/2019 của HĐND thành phố Hà Nội, một Chi bộ lãnh đạo nhiều Tổ dân phố, gây khó khăn cho cán bộ cơ sở kiêm nhiệm, tuổi đời cao.

Đề nghị Thành phố có chế độ phụ cấp cho các đồng chí Phó Bí thư Chi bộ và Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc.

Trả lời:

Theo quy định tại Nghị định 92/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009 của Chính phủ, chức danh Phó Bí thư Chi bộ chưa được quy định là chức danh người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố, nên chưa có cơ sở để quy định phụ cấp.

Mức phụ cấp của chức danh Phó Chủ tịch MTTQ xã, phường, thị trấn thực hiện theo quy định tại Nghị quyết 08/2019/NQ-HĐND ngày 10/7/2019 của HĐND Thành phố.

Câu 2: Đề nghị Thành phố chỉ đạo chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án tại khu đất có địa chỉ số 148 đường Giảng Võ.

Trả lời:

Dự án Tổ hợp trung tâm dịch vụ thương mại và nhà ở tại 148 Giảng Võ, quận Ba Đình do Công ty Cổ phần Trung tâm hội chợ triển lãm Việt Nam thực hiện đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết, quyết định chủ trương đầu tư, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp phép xây dựng.

Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về rà soát quy hoạch tại khu vực nội đô, Dự án dừng triển khai từ năm 1997 đến nay để thực hiện công tác rà soát, điều chỉnh quy hoạch, cụ thể:

- Tại Thông báo số 187/TB-VPCP ngày 12/4/2017, Thủ tướng Chính phủ giao UBND Thành phố Hà Nội rà soát điều chỉnh quy hoạch chi tiết.

- Xin ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư và được đồng chí Thường trực Ban Bí thư chỉ đạo tại Văn bản số 7572-CV/VPTW ngày 04/09/2018.

- Thực hiện thủ tục điều chỉnh Quy hoạch phân khu H1-2 để làm cơ sở điều chỉnh quy hoạch chi tiết và đến ngày 11/03/2021, Thành ủy có thông báo số 160-TB/TU thống nhất chủ trương về sự cần thiết phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu H1-2.

Như vậy, sau khi quy hoạch phân khu được duyệt, UBND Thành phố sẽ chỉ đạo Nhà đầu tư, các sở, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, thực hiện các thủ tục điều chỉnh dự án theo quy định hiện hành.

Câu 3: Đề nghị Thành phố xem xét hỗ trợ cho người dân về giá đền bù thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục theo mức giá thực tế ngoài thị trường.

Trả lời:

UBND Thành phố đã có Quyết định số 96/QĐ-UBND ngày 28/12/2020 phê duyệt giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường hỗ trợ GPMB khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường Vành đai I (đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục) trên địa bàn quận.

Câu 4: Đề nghị Thành phố chỉ đạo kiểm tra, tu bổ lại cầu thang vượt đê tại ngõ 187 Hồng Hà đã xuống cấp gây nguy hiểm cho người dân đi qua.

Trả lời:

Đê hữu Hồng (đê bê tông) đoạn qua địa bàn quận Ba Đình được đầu tư từ năm 1996-2000, bằng nguồn vốn vay của Ngân hành phát triển Châu Á, thuộc dự án ADB1 “Khôi phục thủy lợi chống lũ đê hữu Hồng đoạn qua thành phố Hà Nội” do Ban Quản lý dự án 401 - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Chủ đầu tư; trong đó có hạng mục Cầu thang vượt đê (kết nối thượng hạ lưu đê bê tông) tại vị trí ngõ 187 đường Hồng Hà.

Do được đưa vào sử dụng đã lâu (trên 20 năm), đến nay, hạng mục cầu thang vượt đê đã xuống cấp, hư hỏng. Tiếp thu kiến nghị của cử tri, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội sẽ chỉ Chi cục Phòng, chống thiên tai Hà Nội lập kế hoạch sửa chữa, tu bổ, khắc phục hư hỏng trong thời gian tới.

Câu 5: Đề nghị Thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng, Công ty TNHHMTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội và các đơn vị có liên quan sớm giải quyết vụ việc tồn đọng kéo dài tại 59 Hàng Bún.

Trả lời:

Công trình nhà ở tại địa chỉ 59 Hàng Bún, phường Quán Thánh, quận Ba Đình thuộc sở hữu nhà nước. Để giải quyết tồn tại, Sở Xây dựng đã có Thông báo số 366/TB-SXD (TTr) ngày 07/12/2018:

- Giao Công ty TNHH MTV QL & PTN Hà Nội và Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Ba Đình ký lại hợp đồng thuê nhà theo Quyết định số

17/2018/QĐ-UBND ngày 6/8/2018 của UBND Thành phố ban hanh quy định chi tiết một số nội dung thuộc thẩm quyền của UBND Thành phố về quản lý sử dụng nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn Thành phố đối với phần diện tích 64,68m2 cho bà Lễ trong tháng 12/2018;

- Việc sửa chữa cải tạo khu vệ sinh chung và diện tích 8,2m2 gia đình bà Lễ đang sử dụng tại biển số nhà 59 Hàng Bún, quận Hoàn Kiếm thực hiện theo chỉ đạo của UBND Thành phố.

Hiện Công ty TNHH MTV QL & PTN Hà Nội đã ký hợp đồng thuê nhà số 4786/HĐ với bà Nguyễn Thị Lễ thuê diện tích 64,9m2 ( diện tích chính 51,3m2, diện tích phụ 13,6m2 ) tại tầng 2 số nhà 59 phố Hàng Bún, phường Quán Thánh, quận Ba Đình.Đối với việc xây dựng, cải tạo nhà vệ sinh công cộng, do hộ gia đình bà Lễ không nhất trí nên chưa thể triển khai.

Câu 6: Đề nghị Thành phố sớm có kế hoạch duy tu bờ kè hồ Trúc Bạch hiện xuống cấp, có đoạn lở nhiều (vườn hoa Trấn Vũ, Quán Thánh).

Trả lời:

Công tác sửa chữa kè hồ Trúc Bạch (đoạn trước Trạm Xử lý nước thải Trúc Bạch đến Nhà hàng Nam Long) đã được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 4480/QĐ-UBND ngày 05/10/2020. Hiện Sở Xây dựng đã hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư và phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình và dự kiến sẽ triển khai thi công trong quý II/2021.

Câu 7: Đề nghị Thành phố cho chặt hạ cây phượng đầu ngõ 139Y Nguyễn Thái Học tránh gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông cho người dân đi bộ xung quanh khu vực 139Y Nguyễn Thái Học. Trả lời:

Nội dung này thuộc trách nhiệm của Sở Xây dựng theo phân cấp quản lý; Sở Xây dựng đã giải quyết từ tháng 01/2021./.