Đảm bảo An toàn PCCC đối với các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển dẫn đến nhu cầu hưởng thụ vật chất và tinh thần của người dân nâng lên rõ rệt đặc biệt là vấn đề sức khoẻ. Để đáp ứng được nhu cầu trên, các bệnh viện, cở sở y tế khám chữa bệnh đã gia tăng và sử dụng các trang thiết bị ngày càng hiện đại cả về chất lượng và số lượng. Tuy nhiên, đi đôi với sự ra đời ngày càng nhiều của bệnh viện, cơ sở y tế khám chữa bệnh đó là các ẩn họa về cháy, nổ tại những địa điểm này.
content:

* Để đảm bảo tốt nhất công tác an toàn PCCC tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ gây ra, Công an quận Ba Đình đề nghị Lãnh đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:

1. Thực hiện đầy đủ việc thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC nhằm đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về kiến trúc có liên quan đến an toàn PCCC như: bậc chịu lửa của công trình; khoảng cách ngăn cháy, chống cháy lan; lối thoát nạn và các phương tiện về PCCC đảm bảo về số lượng, phù hợp với tính chất hoạt động. Phải niêm yết nội quy, quy định an toàn về phòng cháy, biển cấm lửa và tiêu lệnh chữa cháy tại các khu vực.

2. Trang bị đầy đủ phương tiện PCCC và thường xuyên kiểm tra bảo quản, bảo dưỡng phương tiện PCCC định kỳ theo quy định tại TCVN 3890-2009 “Phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình – Trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng”. Phải bố trí lực lượng PCCC cơ sở tuần tra, thường trực, kiểm tra kịp thời phát hiện và xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra và lực lượng PCCC cơ sở phải được huấn luyện về nghiệp vụ PCCC.

3. Có lối thoát nạn, phương tiện thoát nạn phù hợp cho bệnh nhân và người tàn tật, xây dựng và luyện tập phương án thoát nạn khi cháy xảy ra. Không bố trí sắp xếp hàng hóa và các chướng ngại vật trên lối thoát nạn, gần thiết bị tiêu thụ điện và không xếp hàng hoá dễ cháy (nhựa, phim ảnh, bông, polymer tổng hợp…) ở chân cầu thang hoặc buồng gần cầu thang.

4. Các lối thoát nạn trong và ngoài công trình như: hành lang, thang bộ, cửa đi…phải luôn thông thoáng, đảm bảo yêu cầu thoát nạn.Trang bị đầy đủ đèn chiếu sáng sự cố, biển chỉ dẫn thoát nạn. Không cho phép bảo quản các loại phim X quang và các loại hoá chất dễ cháy khác trong cùng dãy nhà điều trị bệnh nhân.

5. Tại tầng để xe bố trí trong bệnh viện, cơ sở y tế khám chữa bệnh phải được bố trí, sắp xếp gọn gàng và đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC theo quy định…Tại các khu vực đặt máy biến áp, máy phát điện phải bố trí tại các các phòng được ngăn cháy riêng biệt hoặc áp dụng các giải pháp chống tràn dầu, chống cháy lan khác.

6. Trong các khu khám chữa bệnh, khu kỹ thuật nghiệp vụ tồn tại các hệ thống làm việc dưới áp lực cao có nhiều nguy hiểm cháy nổ như hệ thống các trang thiết bị làm lạnh, kho lạnh, hệ thống khí oxi âm tường đến các giường bệnh trong quá trình vận hành sử phải chấp hành nghiêm các quy định an toàn.

7. Đối với các phòng chụp X quang phải đảm bảo:

- An toàn đối với các khu vực lân cận của bệnh viện. Sàn, nền của phòng chiếu chụp điều khiển máy phải cách điện và có biện pháp chống tia phóng xạ nếu đặt ở các tầng gác.

- Khi máy tia X quang không có vỏ an toàn chống phóng xạ thì không được bố trí phòng sinh hoạt, làm việc gần phòng chiếu chụp trong vòng bán kính 6m, tường cửa của gian đặt máy phải có lớp bảo vệ đảm bảo an toàn.

- Các khu vực trong công trình có diện tích lớn phải phân thành các khoang cháy có diện tích giới hạn theo quy định bằng các kết cấu chống cháy (tường ngăn cháy, vách ngăn cháy, cửa chống cháy, màng nước ngăn cháy…)

8. Bố trí van ngăn lửa và chèn kín bằng vật liệu chống cháy tại chỗ giao cắt giữa các đường ống kỹ thuật, đường cáp xuyên qua tường ngăn cháy, sàn ngăn cháy.

9. Bệnh viện, cơ sở y tế khám chữa bệnh thì nên sử dụng hệ thống báo cháy địa chỉ. Ngoài chức năng là phát hiện và báo cháy sớm, điều khiển liên động các hệ thống chữa cháy tự động và các hệ thống khác có liên quan như: thông gió, điều áp, thang máy, cửa chống cháy, loa truyền thanh báo cháy… Hệ thống báo cháy địa chỉ còn hạn chế tránh được việc khi có cháy xảy ra sẽ không báo động cùng lúc cho toàn bộ các khu vực, vì như thế sẽ dẫn đến cho những người hiện đang có mặt trong tòa nhà tâm trạng hoản loạn và từ đó dòng người thoát nạn cũng gia tăng đột biến, sự xô đẩy và dẫm đạp lên nhau để thoát nạn cũng là điều không thể tránh khỏi, từ đó thiệt hại về con người cũng gia tăng.

10. Cán bộ, nhân viên, bệnh nhân, người thân chăm sóc bệnh nhân phải chấp hành nghiêm nội quy an toàn về PCCC của bệnh viện.

11. Người đứng đầu cơ sở và nhân viên phải chấp hành nghiêm nội quy PCCC, tham gia các buổi tuyên truyền PCCC, các lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC để được trang bị kiến thức và nâng cao ý thức vai trò trách nhiệm của mình trong công tác phòng cháy và chữa cháy.

12. Khi xảy ra cháy, báo động cho mọi người xung quanh biết, bằng cách hô to, đánh kẻng báo động, nhấn chuông báo cháy…Nhanh chóng tìm mọi cách ngắt nguồn điện nơi xảy ra cháy, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ được trang bị để dập tắt đám cháy, ngăn chặn chống cháy lan. Tổ chức thoát nạn, cứu người và di chuyển tài sản. Đồng thời gọi điện thoại báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số 114, đến tham gia chữa cháy kịp thời./.

 

content:
content:

content:

Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 419
Số lượt truy cập: 215215