Đảm bảo an toàn cháy nổ để người dân vui xuân đón Tết

Để có một cái Tết an toàn, yên bình cho người dân, quận Ba Đình đã chỉ đạo tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong dịp Tết với nhiều phương án, biện pháp cụ thể, sát thực nhằm bảo vệ tính mạng và tải sản cho người dân.
content:

Nhiều phương án phòng, chống cháy nổ dịp cuối năm

Gần Tết là thời điểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chợ và trung tâm thương mại tập trung một khối lượng lớn hàng hóa để phục vụ thị trường nên nguy cơ cháy, nổ rất cao. Ngoài ra, do người dân tham gia vào các hoạt động vui chơi, giải trí vào những ngày Tết nên thường xảy ra sơ suất cũng dẫn đến cháy, nổ. Theo thống kê, nguyên nhân chủ yếu của các vụ cháy xảy ra trong thời điểm cận Tết hầu hết là do người dân bất cẩn, lơ là, thiếu cảnh giác trong việc sử dụng điện, các thiết bị đun nấu và sơ suất trong sử dụng lửa...

Trước tình hình đó, quận Ba Đình đã tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp công tác bảo đảm an toàn PCCC trong dịp Tết Nguyên đán nhằm ngăn chặn cháy lớn, thiệt hại nghiêm trọng đảm bảo giảm tối đa thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân. Theo đó, nhận thấy chợ, trung tâm thương mại là nơi tập trung khối lượng hàng hóa lớn, mật độ người mua hàng thời điểm cận Tết Nguyên đán tăng cao, nếu để xảy ra cháy nổ sẽ gây thiệt hại không nhỏ, lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn, nâng cao nhận thức của chủ cơ sở, người kinh doanh và quần chúng nhân dân.

Tại chợ đầu mối Long Biên, quận đã quán triệt Ban quản lý chợ đẩy mạnh công tác tự kiểm tra, thường xuyên củng cố các phương án PCCC tại chỗ và chủ động phổi hợp với Công an quận làm tốt còng tác phòng ngừa, đảm bảo an ninh trật tự và phòng chống cháy nổ. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các cá nhân, hộ kinh doanh trong chợ tăng cường đảm bảo an toàn và trang bị bình chữa cháy tại các ki ốt.

Công an quận Ba Đình cũng đã phối hợp với các phòng, ban thuộc quận trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng chống cháy, nổ; chủ động tham mưu cho Quận ủy, UBND quận chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả quy định của pháp luật; làm tốt công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản có liên quan đến công tác PCCC.

Theo đó, thời điểm giáp Tết Nguyên đán, các lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, phúc tra đối với các cơ sở nguy hiểm về cháy nổ; cơ sở trọng điểm về kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội; các nhà cao tầng, chợ, siêu thị; cơ sở xăng dầu, cơ sở kinh doanh khí dầu mỏ lỏng; kho tàng, bến bãi, nhà cao tầng, các cơ sở có nguy cơ cao về cháy nố nằm xen kè trong khu dân cư; các di tích lịch sử, các khu dân cư, nhà cho thuê... Kịp thời phát hiện và yêu cầu khắc phục các thiếu sót về an toàn PCCC, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Đối với các vi phạm nghiêm trọng kiên quyết đình chỉ hoạt động nhằm ngăn ngừa tối đa các nguy cơ gây cháy trên địa bàn.

Ngoài ra, việc duy trì công tác kiểm tra định kỳ, kiểm tra theo các chuyên ngành, chuyên đề. Trong đó tập trung vào các cơ sở trọng điểm, nơi tập trung đông người; các lễ hội, các ngày lễ diễn ra trong những tháng cuối năm 2021, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022...

Làm tốt công tác tuyên truyền

Không chỉ riêng những ngày cuối năm màtrong năm 2021, các lực lượng chức quận Ba Đình cũng đã chủ động nắm tình hình, tham mưu có hiệu quả cho Quận ủy, UBND xây dựng và ban hành 19 kế hoạch, công văn về công tác PCCC&CNCH; thực hiện công tác điều tra cơ bản địa bàn; tổ chức các buổi tuyên truyền, bồi dưỡng nghiệp vụ. Tổ chức huấn luyện nghiệp vụ cho 137 đội PCCC cơ sở, huấn luyện nghiệp vụ cứu nạn cứu hộ cho 24 đội PCCC cơ sở và 25 đội dân phòng… Nhất là thời điểm cận Tết, các hoạt động tuyên truyền càng được triển khai mạnh mẽ hơn.

Thời điểm cuối năm, các lực lượng chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo các biện pháp an toàn cho lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng và nhân dân trên địa bàn quận tự giác chấp hành tốt các quy định. Tạo sự chuyển biến, nâng cao vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước đối với công tác PCCC của chính quyền các cấp và người đứng đầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khu dân cư... trên địa bàn quận.

Công tác tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, bảo đảm thích ứng với tình hình dịch bệnh Covid-19. Trong đó, tập trung phối hợp các cơ quan truyền hình, báo chí địa phương xây dựng các phóng sự, tin bài; ứng dụng các mạng xã hội như Zalo, Facebook để tuyên truyền… Nội dung tuyên truyền được đổi mới, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng, tập trung phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC; hướng dẫn thực hiện các điều kiện an toàn PCCC; cảnh báo nguy cơ cháy, nổ; hướng dẫn kỹ năng chữa cháy, thoát nạn; đảm bảo an toàn trong sử dụng điện, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt; vận động các hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh bảo đảm có lối thoát nạn thứ 2…

Nhằm nâng cao ý thức, hiểu biết và kỹ năng sư dụng phương tiện chữa cháy, cứu hộ cứu nạn tại chỗ, Công an quận Ba Đình đã phối hợp với các đơn vị tổ chức tập huấn cho lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng, đội PCCC cơ sở. Đồng thời nêu cao vai trò trách nhiệm của chính quyền các cấp thực hiện tốt công tác PCCC, từ đó tạo khí thế thi đua sôi nối trong phong trào “toàn dân phòng cháy chữa cháy”, góp phần tích cực phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ban ngành, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn quận.

Tuy nhiên, theo Công an quận Ba Đình, để công tác PCCC thật sự đạt hiệu quả thì không chỉ là sự cố gắng của lực lượng chức năng, chính quyền địa phương mà chính những người đứng đầu các cơ sở, tổ chức và từng cá nhân trong các hộ gia đình. Vì vậy, công tác tự kiểm tra an toàn PCCC rất quan trọng để khắc phục kịp thời những sơ hở, thiếu sót có thể gây cháy, nổ.

Cuối năm là cao điểm của các hoạt động, chỉ cần lơ là một chút là hỏa hoạn và cháy nổ sẽ xảy ra. Do vậy, bên cạnh các biện pháp đã triển khai thì người dân cũng cần nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm thực hiện tốt công tác PCCC theo phương châm phòng cháy hơn chữa cháy. PCCC không phải là việc của riêng ai, mà đó là trách nhiệm chung của toàn xã hội, bởi an toàn PCCC liên quan mật thiết đến tính mạng, tài sản của tất cả mọi người.

content:
content:

content:

Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 1177
Số lượt truy cập: 254972