|

Một số ý kiến bạn đọc băn khoăn: Khi sử dụng tài khoản định danh điện tử thay cho CCCD gắn chip thì có nguy cơ bị lộ lọt thông tin hay không?

Một số ý kiến bạn đọc băn khoăn: Khi sử dụng tài khoản định danh điện tử thay cho CCCD gắn chip thì có nguy cơ bị lộ lọt thông tin hay không?
content:

Theo Nghị định 59/2022, kể từ ngày 20-10, người dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện nhiều giao dịch dân sự, hành chính. Trong đó, tài khoản định danh mức độ 2 có giá trị tương đương với thẻ CCCD khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình CCCD.

Bên cạnh những lợi ích mang lại, một số ý kiến băn khoăn về việc khi sử dụng tài khoản định danh điện tử thay cho CCCD gắn chip thì có nguy cơ bị lộ lọt thông tin hay không?

Bộ Công an cho hay, tài khoản định danh điện tử được quản lý và xác thực qua ứng dụng VNeID do Bộ Công an phát triển.

Sau khi người dân cài VNeID, hệ thống dữ liệu về định danh điện tử không lưu trữ trên thiết bị di động đã cài ứng dụng này, nên những phần mềm độc hại khó có thể truy cập vào thiết bị để lấy cắp thông tin cá nhân.

Đặc biệt, chỉ khi công dân đăng ký truy cập, thông tin mới được hiển thị lên ứng dụng. Chủ tài khoản hoàn toàn biết được chính xác việc xuất trình để hiển thị thông tin cho người khác (nếu cần). Việc xuất trình (hiển thị) thông tin tương tự xuất trình các loại giấy tờ và thẻ cứng vật lý.

Thêm vào đó, nếu cán bộ của cơ quan chức năng muốn kiểm tra thông tin cá nhân, giấy tờ của công dân, thì chủ tài khoản phải cho phép. Tương tự, khi bên thứ ba (bên cung cấp dịch vụ như ngân hàng, ví điện tử, y tế, bảo hiểm, hệ thống dịch vụ công) có nhu cầu sử dụng dữ liệu của công dân trong dịch vụ của mình, thì cũng phải được sự đồng ý của chủ tài khoản.

Tùy vào yêu cầu về mức độ xác thực và bảo mật của bên thứ ba, thông tin công dân sẽ được ký số (chống thay đổi, chống chối bỏ) và được mã hóa. Hệ thống của các bên thứ ba khi kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử đều phải được xác thực bảo mật.

Để đảm bảo an toàn cho dữ liệu, Bộ Công an cũng sử dụng nhiều giải pháp bảo mật, thường xuyên cập nhật bảo mật cho hệ thống định danh điện tử quốc gia. Các dữ liệu trong suốt quá trình giao dịch được bảo vệ qua nhiều lớp bảo mật và mã hóa bằng các thuật toán tiên tiến.

Về phía công dân, Bộ Công an khuyến cáo không chia sẻ thông tin tài khoản định danh điện tử cho người khác, đăng xuất tài khoản VNeID trong trường hợp cho người khác mượn thiết bị đã cài đặt ứng dụng này.

Đồng thời, chủ tài khoản cần thường xuyên cập nhật các thông tin về ứng dụng từ Bộ Công an để nắm được những tính năng, thông báo mới nhất, đảm bảo an toàn thông tin.

Khi sử dụng VNeiD, một số dịch vụ cần truy cập vào danh bạ và hình ảnh có trong điện thoại, ứng dụng định danh điện tử quốc gia sẽ thông báo yêu cầu công dân cung cấp quyền truy cập để có thể tiếp tục sử dụng dịch vụ.

Trường hợp làm mất thiết bị đang sử dụng tài khoản định danh điện tử, công dân cần yêu cầu tạm khóa tài khoản để đảm bảo dữ liệu cá nhân không bị đánh cắp. Việc tạm khóa có thể thực hiện trên trang thông tin định danh điện tử quốc gia hoặc liên hệ với cơ quan công an nơi gần nhất để nhờ hỗ trợ.

Nghị định 59/2022 quy định tài khoản định danh điện tử có hai mức độ. Mức độ 1 bao gồm các thông tin: số định danh cá nhân, họ tên, ngày/tháng/năm sinh, giới tính và ảnh chân dung. Mức độ 2 bao gồm các thông tin như mức độ 1 và vân tay.

Đối với mức độ 1, người dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử để chứng minh các thông tin cá nhân đã được tích hợp vào tài khoản.

Đối với mức độ 2, người dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử tương đương như việc sử dụng thẻ CCCD (hoặc tương đương hộ chiếu với trường hợp là người nước ngoài) khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ CCCD.

25/11/2022 - 0 Lượt xem
Thực hiện công văn số 2092/UBND-VP ngày 10/11/2022 của UBND quận Ba Đình về việc tạo mã QR tra cứu và thực hiện thủ tục hành chính thực hiện tại Bộ phận tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính,...
16/11/2022 - 0 Lượt xem
Sáng ngày 16/11/2022, Đảng ủy, UBND phường Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường với MTTQ, các tổ chức đoàn thể và nhân dân, giữa Chủ...
01/11/2022 - 0 Lượt xem
Sáng ngày 01/11/2022, Đảng ủy phường Vĩnh Phúc tổ chức Chung khảo Hội thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2022
24/10/2022 - 0 Lượt xem
Một số ý kiến bạn đọc băn khoăn: Khi sử dụng tài khoản định danh điện tử thay cho CCCD gắn chip thì có nguy cơ bị lộ lọt thông tin hay không?
22/10/2022 - 0 Lượt xem
UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 192/KH-UBND (ngày 8-7-2022) về cải thiện, nâng cao Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ...
10/10/2022 - 0 Lượt xem
            Sáng ngày 10/10/2022, Đảng ủy - UBND- UBMTTQ phường Vĩnh Phúc trang trọng tổ chức lễ khánh thành công trình cải tạo vườn hoa cây...
20/09/2022 - 0 Lượt xem
Khi dịch COVID-19 đang đà tái bùng phát, vấn đề tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 khiến khá nhiều người băn khoăn. Tiêm hay không tiêm? Ai là người cần ưu tiên và nếu không tiêm thì khi kháng thể suy...
13/09/2022 - 0 Lượt xem
 Công an TP Hà Nội mở đợt cao điểm kiểm tra phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn đến ngày 20/9.
31/08/2022 - 0 Lượt xem
24 TỔ DÂN PHỐ TRÊN ĐỊA BÀN PHƯỜNG VĨNH PHÚC NGHIÊM TÚC THỰC HIỆN TREO CỜ TỔ QUỐC
30/08/2022 - 0 Lượt xem
Sáng ngày 30/8/2022 UBND phường Vĩnh Phúc tổ chức Hội Nghị Tổng kết công tác diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022
content:
content:

content:

Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 401
Số lượt truy cập: 84622