|

Đồng chí Lê Hồng Phong – Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đồng chí Lê Hồng Phong – Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
content:

Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (tên thật là Lê Huy Doãn) là một tấm gương tiêu biểu cho thế hệ cán bộ được rèn luyện và trưởng thành trong phong trào đấu tranh cách mạng và lao tù đế quốc. Trong suốt quá trình hoạt động cách mạng, Tổng Bí thư Lê Hồng Phong đã có nhiều đóng góp to lớn cho phong trào cách mạng, góp phần làm vẻ vang truyền thống hào hùng của dân tộc cũng như của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Hưng Nguyên, Nghệ An giàu truyền thống cách mạng, đồng chí Lê Hồng Phong đã kế thừa và phát huy những giá trị quý báu của vùng đất, con người xứ Nghệ. Đó là hành trang lớn để người thanh niên yêu nước Lê Hồng Phong đến với lý tưởng cộng sản và trở thành một chiến sĩ cộng sản ưu tú, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam.

Đồng chí Lê Hồng Phong cũng là một trong những cán bộ đầu tiên của cách mạng Việt Nam được Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trực tiếp tuyển chọn, huấn luyện và đào tạo ở Quảng Châu (Trung Quốc) những năm 20 của thế kỷ trước. Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã sớm nhận thấy những phẩm chất cách mạng ưu tú, tài năng của đồng chí Lê Hồng Phong đã gửi đồng chí vào những cơ sở đào tạo cán bộ cao cấp của Chính phủ Trung Hoa và trường đào tạo lãnh tụ của Quốc tế Cộng sản ở Liên Xô (cũ).

Khi cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh (1930 – 1931) bị khủng bố dã man và tàn bạo,  nhận trọng trách của Quốc tế Cộng sản, đồng chí Lê Hồng Phong trở về nước để chỉ đạo việc khôi phục, phát triển tổ chức đảng, đưa phong trào cách mạng vượt qua giai đoạn khó khăn, hiểm nghèo.

Với những đóng góp to lớn trong việc khôi phục và phát triển phong trào cách mạng Việt Nam những năm 1932-1935, đồng chí được mời tham dự Đại hội VII Quốc tế Cộng sản và được bầu làm Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Quốc tế Cộng sản; được Đại hội lần thứ I của Đảng Cộng sản Đông Dương bầu làm Tổng Bí thư của Đảng.

Trong thời kỳ Mặt trận Dân chủ Đông Dương (1936 - 1939), với vai trò Uỷ viên Thường vụ Ban Chấp hành Trung ương, đồng chí Lê Hồng Phong có rất nhiều đóng góp vào việc hình thành chủ trương, đường lối của Đảng, góp phần đưa cách mạng Việt Nam phát triển lên một tầm cao mới đúng với những tư tưởng chỉ đạo của Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc. Cũng trong thời kỳ này, đồng chí có nhiều đóng góp trên mặt trận báo chí nhằm thống nhất các quan điểm của Đảng về đấu tranh dân chủ. Bằng ngòi bút sắc sảo, đồng chí còn tham gia tích cực vào cuộc đấu vạch trần các luận điệu sai trái, phản động. Trong cuộc đấu tranh tư tưởng đó, đồng chí tỏ rõ sự nhạy bén, bản lĩnh chính trị, sự kiên định và trình độ tri thức lý luận khoa học; góp phần quan trọng trong việc xây dựng và củng cố Đảng về mặt tư tưởng, tổ chức, đưa tới thắng lợi của cách mạng Việt Nam thời kỳ Mặt trận dân chủ, cũng là sự chuẩn bị tích cực để đi tới thắng lợi lịch sử của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Sau 2 lần bị địch bắt, bị biệt giam và tra tấn dã man trong nhà lao Côn Đảo, đồng chí Lê Hồng Phong đã hy sinh vào ngày 6/9/1942. Trước lúc đi xa, đồng chí Lê Hồng Phong còn căn dặn: "Nhờ các đồng chí nói với Đảng rằng, tới giờ phút cuối cùng, Lê Hồng Phong vẫn một lòng tin thắng lợi vẻ vang của cách mạng".

Bốn mươi tuổi đời, hai mươi năm hoạt động cách mạng liên tục, oanh liệt và đầy nhiệt huyết, đồng chí Lê Hồng Phong đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Đồng chí đã để lại tấm gương sáng về đạo đức cách mạng, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước, suốt đời hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của Nhân dân, tận trung với Đảng, tận hiếu với dân.

Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Lê Hồng Phong (1902 – 2022), thành kính và tri ân công lao, đóng góp to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam, cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự giác tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân./.

                                                                           Tháng 8 năm 2022

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội

20/09/2022 - 0 Lượt xem
Khi dịch COVID-19 đang đà tái bùng phát, vấn đề tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 khiến khá nhiều người băn khoăn. Tiêm hay không tiêm? Ai là người cần ưu tiên và nếu không tiêm thì khi kháng thể suy...
13/09/2022 - 0 Lượt xem
 Công an TP Hà Nội mở đợt cao điểm kiểm tra phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn đến ngày 20/9.
31/08/2022 - 0 Lượt xem
Đồng chí Lê Hồng Phong – Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
31/08/2022 - 0 Lượt xem
24 TỔ DÂN PHỐ TRÊN ĐỊA BÀN PHƯỜNG VĨNH PHÚC NGHIÊM TÚC THỰC HIỆN TREO CỜ TỔ QUỐC
30/08/2022 - 0 Lượt xem
Sáng ngày 30/8/2022 UBND phường Vĩnh Phúc tổ chức Hội Nghị Tổng kết công tác diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022
29/08/2022 - 0 Lượt xem
Bộ Công an hướng dẫn 7 cách thức thực hiện tra cứu thông tin cá nhân thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch nhân sự khi bỏ sổ hộ khẩu giấy.
29/08/2022 - 0 Lượt xem
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 100 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Pymepharco (trụ sở chính ở số 166-170 phố Nguyễn Huệ, TP Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên) do...
29/08/2022 - 0 Lượt xem
Đến hẹn lại lên, cứ đầu năm học mới, phụ huynh đối mặt với nỗi lo còng lưng “gánh” các khoản phí từ tiền đồng phục đến tiền ăn, học phí, học thêm... Một số địa phương hiện đã có động thái siết, cấm...
29/08/2022 - 0 Lượt xem
Theo khung kế hoạch, sáng nay (29/8) học sinh của 59/63 tỉnh thành tựu trường năm học mới 2022 - 2023 (Bắc Giang, Hà Tĩnh, Thanh Hoá, TP.HCM tựu trường 30/8).
28/08/2022 - 0 Lượt xem
Nhân dịp Ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9, trân trọng giới thiệu bài viết "Giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại của bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1945" của TS.Vũ Ngọc Am đăng trên báo điện tử Đảng Cộng sản:
content:
content:

content:

Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 257
Số lượt truy cập: 72755